Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: krmagazine.com)

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos ngày 18/3 tuyên bố nước này sẽ không tiếp tục ra điều trần trước Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) có trụ sở tại La Hay, liên quan tới vụ tranh chấp lãnh thổ giữa Nicaragua và Colombia.

Ông Santos đưa ra tuyên bố này chỉ ít giờ sau khi ICJ tuyên bố có đủ thẩm quyền thụ lý vụ kiện do chính quyền Managua đệ trình, liên quan đến một số ranh giới lãnh hải giữa Nicaragua và Colombia trên biển Caribe - khu vực được dự đoán có trữ lượng dầu khí dồi dào.

ICJ cũng yêu cầu Colombia có nghĩa vụ phải ra điều trần trước tòa án này về những kiến nghị của Nicaragua liên quan tới Hiệp ước Bogota 1948 mà đại diện hai nước đã ký kết.

Tổng thống Santos cho rằng với quyết định này, ICJ muốn áp dụng hiệp ước nói trên với Colombia, trong khi Bogota đã rút khỏi hiệp ước này từ gần 4 năm trước, do đó quốc gia Nam Mỹ sẽ không tiếp tục ra điều trần trước ICJ.

Ông Santos cũng kêu gọi người dân Colombia đoàn kết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Cuối năm 2013, Nicaragua đã khởi động vụ kiện chống lại Colombia với cáo buộc Bogota vi phạm quyền chủ quyền và lãnh hải nước này và không tuân thủ phán quyết năm 2012 của ICJ về việc trả lại cho Nicaragua 90.000 km2 lãnh hải trên biển Caribe.

Colombia từng bác bỏ thẩm quyền của ICJ trong việc đưa ra phán xét liên quan tới bất đồng giữa hai nước về đường biên giới trên bộ và trên biển. Chính phủ Colombia cho rằng đường biên giới trên bộ và trên biển của nước này phải được thiết lập thông qua các hiệp ước, chứ không phải các phán quyết do tòa án ICJ đưa ra.

Vụ việc có thể làm bùng nổ tranh chấp biên giới kéo dài giữa hai nước láng giềng - vấn đề từng làm quan hệ song phương xấu đi trong những năm qua./.