Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos thông báo tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), ông sẽ thông báo về những tiến bộ đạt được trong tiến trình đàm phá hòa bình ở quốc gia Nam Mỹ này, cũng như đưa ra những đề xuất mới nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhất tại khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu với báo giới, Tổng thống Santos nhấn mạnh sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đóng vai trò quan trọng để chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn nửa thế kỷ qua tại Colombia.

Ước tính khoảng 230.000 người đã thiệt mạng và 6,8 triệu người là nạn nhân của các cuộc nội chiến ở Colombia khi phải từ bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Tại Hội nghị thượng đỉnh OAS diễn ra từ ngày 10-11/4 ở Panama, với sự có mặt của hơn 30 nguyên thủ quốc gia, Colombia cũng sẽ đề xuất sáng kiến thiết lập một hệ thống giáo dục liên kết tại Mỹ Latinh.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Colombia nhấn mạnh các nước trong khu vực cần có những cam kết cụ thể đối với việc thực hiện cuộc chiến chống đói nghèo, chống biến đổi khí hậu và buôn lậu ma túy. Ông cũng đánh giá cao việc Cuba sẽ tham dự hội nghị lần này.

Hội nghị thượng đỉnh OAS năm nay được đánh giá có ý nghĩa lịch sử khi lần đầu tiên có sự tham gia của đầy đủ 35 nguyên thủ của các nước Tây bán cầu, đặc biệt là Chủ tịch Cuba Raul Castro./.