Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (thứ 2, trái) và thủ lĩnh FARC Timoleon Jimenez (thứ 2, phải) tại lễ ký kết thỏa thuận hòa bình ở Cartagena, Colombia ngày 26/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/11, thành viên nhóm đàm phán của Chính phủ Colombia về thỏa thuận hòa bình với Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), thượng nghị sỹ Roy Barreras cho biết thỏa thuận hòa bình có khả năng sẽ được đưa ra trước ngày 20/11.

Tại cuộc đối thoại với đài phát thành Caracol Radio của Colombia, ông Barreras quả quyết rằng thỏa thuận hòa bình mới với những thay đổi trong nội dung sẽ trấn an người dân nước này.

Theo ông Barreras, những vấn đề khó khăn nhất của cuộc đàm phán mới là những việc liên quan tới sự tham gia chính trị của FARC, phạt tù giam và bồi thường cho các nạn nhân xung đột vũ trang.

Trong nhiều tuần qua, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã nhận được rất nhiều đề xuất từ các nhà đại diện của phe đối lập trong đó có các cựu Tổng thống Colombia Andres Pastrana và Alvaro Uribe Velex.

Trong ngày 3/11, các nhà đàm phán của Chính phủ Colombia sẽ tới La Habana để trình bày với FARC 410 đề xuất thay đổi của thỏa thuận hòa bình.

Sau 4 năm đàm phán tại thủ đô La Habana của Cuba, Chính phủ Colombia và FARC đã đi tới ký kết thỏa thuận hòa bình vào 26/9 vừa qua tại Cartagena.

Tuy nhiên thỏa thuận này đã gặp thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 2/10 tại Colombia khiến Tổng thống Santos phải tìm kiếm sự đồng thuận mới từ phe đối lập./.