Thành viên Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia. (Nguồn: AFP)

Ngày 11/3, Bộ trưởng Nội vụ Colombia Juan Fernando Cristo cho biết thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ nước này và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) sẽ được ký trong tháng Năm tới, chậm 2 tháng so với mục tiêu đề ra là ngày 23/3.

Tuyên bố của Bộ trưởng Cristo được đưa ra sau khi Tổng thống Juan Manuel Santos cũng như đại diện của FARC đều thừa nhận khả năng không thể hoàn thành ký thỏa thuận hòa bình trước thời hạn chót đề ra trong cuộc gặp hồi tháng Chín năm ngoái tại Cuba.

Tuy nhiên, ông Cristo cho rằng ngày 23/3 tới, hai bên có thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương.

Trong khi đó, cựu nghị sỹ Piedad Córdoba cũng tuyên bố sẽ không thể ký thỏa thuận hòa bình vào thời hạn đã đề ra, bởi cuộc xung đột kéo dài hơn 50 năm qua tại nước này "không dễ để kết thúc." Ông đồng thời khẳng định hai bên sẽ đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương trong tháng này.

Sau hơn 3 năm đàm phán tại Cuba, cho tới nay, Chính phủ Colombia và FARC đã đạt được thỏa thuận trong các vấn đề cải cách nông thôn, sự tham gia của FARC vào chính trường hợp pháp, cuộc chiến chống ma túy, giải quyết vấn đề các nạn nhân của xung đột vũ trang, hiện tại còn vấn đề ngừng bắn song phương, giải giáp vũ khí và việc các thành viên của FARC tái hòa nhập cộng đồng.

FARC là nhóm vũ trang lớn nhất ở Colombia và nội chiến tại nước này là cuộc chiến dai dẳng nhất ở Mỹ Latinh, cướp đi sinh mạng của khoảng 260.000 người cũng như khiến hàng triệu người mất nhà cửa từ năm 1964./.