Những gói cần sa từng được nhà chức trách Colombia thu giữ hồi năm 2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/7, các nhà chức trách Colombia thông báo đã thu giữ 2,1 tấn cần sa và phá hủy một cơ sở chế xuất ma túy tại bang miền Tây Bắc Antioquia, thuộc quản lý của băng đảng tội phạm lớn nhất nước này Clan Usuga.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, đây là kết quả của chiến dịch mang tên "Agamenon" do cảnh sát Colombia bắt đầu tiến hành từ tháng Hai tới nay nhằm truy quét băng đảng Clan Usuga.

Lực lượng cảnh sát đang nỗ lực truy bắt "bố già" của tổ chức này, Darío Antonio Usuga.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã treo thưởng tới 600.000 USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm này.

Trong chiến dịch "Agamenon," cảnh sát đã bắt giữ gần 340 đối tượng, tiêu diệt 6 tên, thu giữ 13 tấn cocaine và phá hủy 53 xưởng tinh chế ma túy của băng nhóm tội phạm này, với gần 2.700 thành viên.

Từ những năm 70 của thế kỷ trước, Colombia đã là địa bàn hoạt động của các tổ chức buôn cocaine. Hơn 30 năm sau, nước này đã trở thành một trung tâm sản xuất và buôn bán cocaine với quy mô khổng lồ.

Hoạt động sản xuất ma túy ở Colombia phát triển nhất vào năm 2000, sau đó giảm mạnh trong 10 năm sau đó do chính phủ tăng cường truy quét tội phạm.

Hiện tại, Peru đã thay thế Colombia trở thành nước sản xuất cocaine lớn nhất thế giới.

Cùng ngày, cảnh sát Argentina cho biết đã thu giữ 135 kg cocaine đang trên đường vận chuyển từ biên giới Bolivia vào nước này. Số ma túy trên trị giá khoảng 1,93 triệu USD và được cất giấu trên một xe tải hai đáy đang di chuyển tới San Nicolas, thuộc tỉnh Buenos Aires.

Cảnh sát đã bắt giữ người lái xe mang quốc tịch Bolivia./.