Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/5, các cơ quan chức năng của Colombia đã tịch thu lượng ma túy kỷ lục lên tới 8 tấn cocaine của băng tội phạm khét tiếng Clan Úsuga tại một trang trại trồng chuối ở miền Tây Bắc nước này.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã chúc mừng lực lượng quân đội và cảnh sát, đồng thời nhấn mạnh đây là một đòn giánh mạnh vào các tổ chức tội phạm ma túy.

Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Luis Carlos Villegas cho biết rạng sáng cùng ngày, 50 binh sĩ với sự yểm hộ của 2 máy bay trực thăng đã tấn công vào trang trại trên và thu giữ 359 gói cocaine được cất giấu trong một căn hầm. Số ma túy này có giá trị lên tới 250 triệu USD, là số lượng ma túy kỷ lục bị thu giữ trên đất liền từ trước tới nay. Cũng theo ông Villegas, ba tên tội phạm đã bị bắt trong khi 3 kẻ đã trốn thoát.

Clan Úsuga là băng đảng tội phạm hàng đầu của Colombia với 2.000 thành viên chuyên buôn bán cocaine và khai thác mỏ bất hợp pháp. Trùm của băng đảng này là Dario Antonio Úsuga với biệt danh “Otoniel”. Cơ quan chức năng Mỹ hiện đã treo thưởng 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin để bắt giữ tên này.

Trong những tháng gần đây, Chính phủ Colombia đã tăng cường tấn công các băng đảng tội phạm ma túy, đặc biệt là Clan Úsuga. Đầu tháng này, Tổng thống Santos tuyên bố trong 4 tháng đầu năm, lực lượng chức năng đã tịch thu lượng ma túy kỷ lục lên tới 87,5 tấn cocaine.

Phần lớn các băng đảng tội phạm tại Colombia được hình thành chủ yếu từ lực lượng bán vũ trang cực hữu, những người đã hạ vũ khí trong các cuộc đàm phán với chính phủ của cựu Tổng thống Álvaro Uribe. Những tổ chức vũ trang bất hợp pháp này bị cáo buộc vận chuyển cocaine sang Mỹ và trở thành mục tiêu hàng đầu của Mỹ, đồng minh chính của Colombia, trong cuộc chiến chống ma túy. Bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm chống lại loại tội phạm nói trên, Colombia vẫn là một trong những cơ sở sản xuất cocaine hàng đầu thế giới với 442 tấn/năm./.