Các thủ lĩnh của FARC Ivan Marquez, Pablo Catatumbo và Pastor Alape tại lễ ký thỏa thuận về bồi thường các nạn nhân cuộc xung đột với đại diện Chính phủ Colombia ở La Habana, Cuba ngày 15/12/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Colombia ngày 20/1 đã trả tự do cho 17 tù nhân là thành viên của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Đây là nhóm đầu tiên trong tổng số 30 tù nhân của FARC, đang bị Chính phủ Colombia giam giữ trong các nhà tù, được hưởng chính sách khoan hồng.

Trong số những người được trả tự do có 7 phụ nữ. Họ cũng sẽ được tham gia vào chương trình tái hòa nhập cộng đồng.

Ngày 22/11/2015, Chính phủ và FARC đã đạt được thỏa thuận về việc trả tự do cho 30 tù nhân là thành viên của nhóm vũ trang lớn nhất nước Nam Mỹ và chưa từng bị cáo buộc hay xét xử về các tội danh liên quan tới cuộc xung đột.

Đây là động thái thể hiện sự tin tưởng giữa hai bên trong tiến trình hòa đàm diễn ra từ tháng 12/2014 tại La Habana (Cuba).

Theo giới chức trách Colombia, ít nhất 2.000 tù nhân FARC sẽ được trả tự do trong trường hợp đạt được thỏa thuận hòa bình bởi các tù nhân này không phạm tội ác chống lại loài người.

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper cho biết sẽ nhóm họp với các đại diện của Chính phủ Colombia và FARC, đang tham gia hòa đàm tại Cuba, trong chuyến thăm La Habana tới đây./.