Các thành viên của nhóm Gulf Clan từng bị bắt giữ. (Nguồn: UPI)

Ngày 31/8, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos thông báo lực lượng an ninh đã tiêu diệt thủ lĩnh số 2 của băng nhóm Gulf Clan, nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất nước này.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Santos cho biết cơ quan chức năng sẽ công bố chi tiết về vụ tiêu diệt Roberto Vargas Gutierrez, với biệt danh "Gavilan."

Giới chức Colombia từng treo thưởng trị giá 170.000 USD cho ai tìm thấy Gavilan.

Tổ chức tội phạm Gulf Clan, một nhóm cựu thành viên bán vũ trang cánh hữu, hiện nắm giữ khoảng 70% hoạt động sản xuất cocaine tại Colombia.

Nhóm bán vũ trang tại Colombia đã tan rã hồi năm 2006, tuy nhiên nhà chức trách cho biết các cựu thành viên của nhóm vẫn kiếm tiền từ các hoạt động buôn bán ma túy và bạo lực.

Hiện cảnh sát Colombia vẫn đang nỗ lực truy tìm Dairo Antonio Usuga, biệt danh Otoniel, ông trùm ma túy của tổ chức tội phạm Gulf Clan. Chính phủ Mỹ cũng đã treo thưởng 5 triệu USD cho ai tìm thấy Otoniel.

Theo Liên hợp quốc, Colombia hiện là quốc gia trồng cây coca hàng đầu thế giới và cũng là nguồn cung cấp cocaine lớn nhất, ước tính 866 tấn cocaine đã được sản xuất tại nước này trong năm 2016./.