Chuyến thăm Mỹ của con gái Chủ tịch Cuba Raul Castro đã gây rất nhiều tranh cãi trong tuần này khi một số nghị sĩ bảo thủ ở Mỹ phản đối việc cấp visa cho bà. Nhưng vượt lên những ý đồ chính trị, chuyến thăm Mỹ của bà Mariela Castro mang một ý nghĩa nhân văn khác, bởi từ lâu bà đã là một người đấu tranh cho quyền của người đồng tính ở Cuba.

Kể từ năm 2000, bà Mariela đã đứng đầu Trung tâm giáo dục giới tính quốc gia Cuba, một tổ chức đấu tranh cho quyền lợi của người đồng tính.

Khôn ngoan, luôn sẵn sàng một nụ cười và cởi mở với truyền thông, bà Castro đã có mặt ở Mỹ để tham gia hội thảo thường niên của Hiệp hội nghiên cứu Mỹ Latinh, tổ chức từ 23 tới 26/5 ở San Francisco.

“Ở Cuba còn tình trạng sợ người đồng tính rất phổ biến” - nhà hoạt động 50 tuổi này nói. Bà Castro đã tham gia sự kiện công cộng đầu tiên ở Mỹ vào cuối ngày 24/5 tại Trung tâm cho người đồng tính nam nữ và chuyển giới ở San Francisco.

Nhưng ngay trước khi tới Mỹ, ứng viên tổng thống của phe Cộng hòa Mitt Romney đã lên tiếng chỉ trích quyết định của chính quyền Tổng thống Dân chủ Barack Obama về việc cấp thị thực cho bà Castro.

Trước đó, Castro đã tham gia hơn 80 hội thảo quốc tế về người đồng tính và tới Mỹ gần nhất vào năm 2002.

Là con gái thứ hai trong bốn con gái của Chủ tịch Raul Castro và vợ ông Vilma Espin, bà Mariela Castro lấy bằng tâm lý học và giáo dục vào năm 1983 và thạc sĩ nghiên cứu giới tính năm 1997.

Kể từ đó, bà đã chiến đấu “cho quyền giới tính cũng được thừa nhận như quyền con người” và chỉ trích “những sai lầm” chống lại người đồng tính.

Mariela Castro nhận được sự ủng hộ công khai của cha, người đã thay thế cựu chủ tịch Fidel từ năm 2008. Bà cũng đang vận động để Cuba hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, một đề nghị mà bà hy vọng quốc hội sẽ xem xét trong năm nay.

“Vẫn còn nhiều việc phải làm” - bà nhấn mạnh. “Khi tôi thấy, lấy ví dụ, luật pháp ở Argentina rất tiến bộ và dân chủ, tôi thấy đau lòng vì Cuba không thể”.

Buenos Aires đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào năm 2010 và thông qua “quyền lựa chọn giới tính” cho phép những người chuyển giới được phép lựa chọn ghi giới tính như thế nào trong các giấy tờ chính thức.

Kết hôn với nhiếp ảnh gia người Italy Paolo Titolo và là mẹ của hai con gái và một con trai, bà Mariela Castro từng dẫn đầu một cuộc tuần hành thường niên cho quyền của người đồng tính ở Cuba, tổ chức từ năm 2008 tới nay./.