Con tin người Mỹ Warren Weinstein đã xuất hiện trong một đoạn băng của al-Qaeda lần đầu tiên kể từ khi anh bị bắt cóc ở Pakistan vào tháng Tám năm ngoái.

Theo cơ quan giám sát Mỹ SITE, đoạn băng dài hai phút 40 giây này được đăng trên các diễn đàn thánh chiến của bộ phận truyền thông as-Sahab thuộc al-Qaeda vào ngày 6/5. Không có thông tin gì về việc đoạn băng được quay khi nào.

Weinstein, đã lớn tuổi, mặc một chiếc áo choàng tunic truyền thống kiểu Pakistan và nói vào máy quay bằng tiếng Anh, nói với vợ Elaine của ông rằng “tôi khỏe, tôi không sao, tôi được chăm sóc thuốc men.”

Ông cũng hối thúc Tổng thống Mỹ Barack Obama đáp lại các yêu cầu của những kẻ bắt cóc.

Weinstein bị bắt sau khi các tay súng lẻn vào nhà ông ở Lahore vào ngày 13/8/2011, vài ngày trước khi ông dự kiến trở về Mỹ.

Ông là giám đốc công ty tư vấn có trụ sở tại Mỹ J.E. Austin Associates, có hợp đồng với Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ. Ông bị hen suyễn, tim mạch và cao huyết áp.

Trong số những yêu cầu để đổi lấy Weinstein, al-Qaeda kêu gọi Mỹ thả Omar Abdul Rahman, Ramzi Yousef và Sayyid Nosair, những nghi can đang bị tạm giam vì liên quan tới vụ đánh bom Trung tâm thương mại thế giới năm 1993.

Al Qaeda cũng yêu cầu thả các thành viên thuộc gia đình Osama bin Laden. Vợ và con của bin Laden mới đây đã bị trục xuất khỏi Pakistan sang Saudi Arabia vào tháng trước.

“Nếu các bạn chấp nhận yêu cầu thì tôi sống, còn không thì tôi chết,” Weinstein nói qua băng video trong một phòng sơn trắng, đằng sau một cái bàn với thức ăn và sách ở trên./.