Thủ lĩnh ​Taliban Mullah Omar. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

Reuters đưa tin, trong một tuyên bố nhằm kêu gọi tinh thần đoàn kết và bác bỏ những đồn đoán về cái chết bí ẩn của thủ lĩnh Taliban Mullah Omar khi lực lượng này đang mâu thuẫn nội bộ vì vấn đề người kế nhiệm Omar, ông Mullah Mohammad Yaqoob, con trai của Mullah Omar cho biết cha mình qua đời ở Afghanistan vì nguyên nhân tự nhiên.

Theo một đoạn băng ghi âm được công bố tối 13/9 và đã được Taliban xác nhận, Yaqoob nói: “Tôi muốn khẳng định với mọi người rằng ông ấy (Mullah Omar) chết vì nguyên nhân tự nhiên. Ông đã lâm bệnh một thời gian sau đó tình hình ngày càng xấu đi. Chúng tôi đã hỏi ý kiến các bác sĩ và dường như ông đã qua đời vì bệnh viêm gan C (HCV).”

Trong đoạn băng trên, Yaqoob cũng phủ nhận việc cha mình đã chọn người kế nhiệm, một động thái được xem là đòn giáng mạnh vào Mullah Mansour, thủ lĩnh hiện tại của Taliban.

Trước đó hồi tháng Bảy, Taliban chính thức xác nhận Mullah Omar đã chết cách đó hơn 2 năm, sau khi tình báo Afghanistan tiết lộ thông tin này. Sau đó 1 ngày, cấp phó của Mullah Omar là Mullah Mansour đã được bầu làm thủ lĩnh - động thái gây nhiều tranh cãi trong nội bộ Tailban./.