Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGap. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Từ ngày 6/5 đến ngày 12/5, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tổ chức Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn.”

Với sự tham gia của gần 100 gian hàng đến từ các doanh nghiệp, bao gồm các gian hàng giới thiệu sản phẩm từ các mô hình đã được xác nhận kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi, gian hàng giới thiệu sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP, gian hàng của các đơn vị đã có hệ thống sản xuất nông sản thực phẩm an toàn có thương hiệu trên thị trường….

Phát biểu tại buổi họp báo sáng ngày hôm nay (5/5) Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cho biết, đây là một trong những hoạt động trọng tâm triển khai Kế hoạch hành động năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2016 và hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016”.

“Chương trình này nhằm đẩy mạnh hoạt động quảng bá, giới thiệu nông sản an toàn tới người tiêu dùng, giới thiệu những địa chỉ bán nông sản đã được kiểm soát an toàn thực phẩm đồng thời khuyến khích người nông dân, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, chế biến… thực hiện đúng quy trình kỹ thuật để đảm bảo sản phẩm nông sản an toàn.

Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn” cũng là dịp để nông dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn,” Thứ trưởng Vũ Văn Tám nói.

Trong khuôn khổ Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn,” sáng nay (5/5), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng chính thức công bố Chương trình “Địa chỉ Xanh – Nông sản Sạch.”

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công bố Chương trình “Địa chỉ Xanh – Nông sản Sạch.” (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Tại buổi công bố Chương trình truyền thông “Địa chỉ Xanh- Nông sản Sạch,” Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã chính thức công bố 69 địa chỉ cung cấp sản phẩm nông sản đã được xác nhận kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi, bao gồm các sản phẩm chính như: rau, củ quả, thịt lợn, thủy sản tươi sống, gạo, trứng, giò, chả, cá, nước mắm, trà….

Theo công bố này, tại Hà Nội có 7 điểm bán được xác nhận an toàn, thành phố Hồ Chí Minh có 11 điểm bán được xác nhận an toàn, Hà Nam có 4 điểm bán được xác nhận an toàn, Ninh Bình có 4 điểm bán xác nhận an toàn, Sơn La có 4 điểm bán xác nhận an toàn…

Ông Lưu Quang Định, Tổng Biên tập Báo Nông thôn ngày nay – đơn vị đề xuất chương trình truyền thông “Địa chỉ xanh-Nông Sản sạch” cho biết, chương trình là bước khởi đầu trong việc giới thiệu sản phẩm đã được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi và là nơi tin cậy để người tiêu dùng tìm cho mình những nông sản an toàn, chất lượng phù hợp với bữa ăn, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

“Việc công bố 69 địa chỉ bán nông lâm thủy sản đã được xác nhận kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi mới chỉ là bước truyền thông ban đầu trong chiến dịch an toàn vệ sinh thực phẩm. Bộ mong muốn thông qua chương trình này, sẽ từng bước tạo niềm tin cho người tiêu dùng về sản phẩm nông sản an toàn từ đó thúc đấy việc sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn,” Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh.

Cũng trong Tuần lễ giới thiệu “Nông sản an toàn” ngày 9/5 tới đây, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) sẽ tổ chức Hội thảo “Sản xuất nông sản an toàn theo chuỗi.” Buổi Hội thảo nhằm giới thiệu tổng quan chương trình xây dựng và phát triển mô hình chuỗi nông sản thực phẩm an toàn, hoạt động kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong việc kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi để sản phẩm đến tay người tiêu dùng đảm bảo chất lượng.

Ban tổ chức cho biết, tham gia Tuần Nông sản sạch, các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ 100% chi phí gian hàng./.