Vận động viên Nga. (Nguồn: AP)

Ủy ban Olympic quốc tế (OIC) ngày 4/8 đã ra tuyên bố cuối cùng đối với đoàn thể thao Nga, theo đó sẽ có tổng cộng 271 ​ từ "Xứ sở Bạch Dương" được phép tham dự ở hầu hết các môn thi đấu của Thế vận hội 2016 tổ chức tại thành phố Rio de Janeiro (Brazil).

Số vận động viên được thông qua này đạt khoảng 70% so với danh sách 387 vận động viên mà Ủy ban Olympic Nga (ROC) đã đăng ký trước đó.

Đáng chú ý, cả 11 võ sỹ quyền anh từng bị nghi ngờ dính doping cũng nhận tin vui từ Hiệp hội Quyền anh quốc tế (AIBA) là sẽ được tranh tài tại Brazil.

Trước đó, IOC đã quyết định không áp lệnh cấm lên tất cả các vận động viên Nga trong cuộc họp hồi tháng 7 liên quan tới bê bối doping của thể thao nước này.

Thay vào đó, IOC để các Liên đoàn thể thao thành viên đánh giá việc liệu vận động viên có đủ cơ sở tham dự Olympic Rio hay không dựa trên tập hợp các tiêu chí, bao gồm cả quá khứ không doping và vượt qua các đợt thử nghiệm của cơ quan phòng chống doping thế giới.

Với điều kiện nghiêm ngặt đó, người đứng đầu Ủy ban Olympic Nga (ROC) Alexander Zhukov, khẳng định 271 vận động viên Nga tham dự Olympic năm nay là “trong sạch nhất.”

“Chẳng có đoàn vận động viên nào phải trải qua những yêu cầu khắt khe như vận động viên Nga,” ông Zhukov phát biểu trong buổi họp báo ở Rio.

Người đứng đầu ROC cũng bày tỏ sự bất bình khi nhiều vận động viên đạt thứ hạng cao của Nga ở các kỳ Olympic trước đã không thể tới Rio. “Vận động viên như Yelena Isinbayeva là hoàn toàn trong sạch. Việc cô ấy không được dự Olympic là một sự bất công trắng trợn”./.