Ảnh minh họa. (Nguồn: aegee.org)

Thông tin từ hãng thông tấn WAM của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cho biết Nghị viện châu Âu đã chính thức thông qua quy định mới cho phép công dân UAE được miễn thị thực khi đi du lịch đến các nước tham gia Hiệp ước Schengen.

Người đứng đầu bộ phận dịch vụ lãnh sự tại Bộ Ngoại giao UAE Ahmed Elham Al Dhaheri khẳng định rằng đây thể hiện sự "tôn trọng và tin cậy" của các nước châu Âu đối với UAE. UAE và các nước tham gia Hiệp ước Schengen đều có mong muốn mở rộng và thúc đẩy lợi ích chung trên tất cả các lĩnh vực.

Giờ đây những người mang hộ chiếu của UAE có thể đi lại tự do tới 34 quốc gia thuộc khu vực Schengen trong thời gian tới 90 ngày mà không cần xin thị thực. Theo chiều ngược lại, một số yêu cầu về thị thực nhập cảnh vào UAE đối với công dân các nước EU (ngoại trừ Anh và Ireland) cũng sẽ được bãi bỏ. Điều này sẽ giúp thúc đẩy quan hệ song phương trong một số lĩnh vực lên thêm một bước như du lịch, đầu tư và hoạt động chữa bệnh.

Khối Schengen có diện tích 4.312.099km2 với dân số 419 triệu người. Các quốc gia thành viên của Hiệp ước này bao gồm Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Bulgaria, Croatia, Cyprus và Romania đang lên kế hoạch gia nhập Hiệp ước Schengen trong vài năm tới, trong khi thành viên EU là Vương quốc Liên hiệp Anh và Ireland không tham gia./