Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Nguồn: dinmerican.wordpress.com)

Ngày 8/8, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã kêu gọi các quốc gia thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng nhau củng cố vững chắc Cộng đồng ASEAN, làm cho cộng đồng này có thể hoạt động như một tổ chức lớn trên phạm vi toàn cầu.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 48 năm ngày thành lập ASEAN tại Kuala Lumpur, ông Najib cho biết một cộng đồng mạnh có thể tạo ra những thỏa thuận mới với các nước lớn và các tổ chức khác, mang lại lợi ích cho khu vực. Ông khẳng định: "Chúng ta càng củng cố Cộng đồng ASEAN, chúng ta sẽ càng gặt hái được nhiều."

Theo Thủ tướng Najib, với hơn 600 triệu dân và lực lượng lao động lớn thứ ba trên thế giới, Cộng đồng ASEAN sẵn sàng trở thành một tổ chức lớn trên toàn cầu.

Ước tính ASEAN có thể trở thành thị trường lớn thứ tư trên thế giới, sau Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Trung Quốc vào năm 2030.

Thương mại nội khối ASEAN đã có bước nhảy vọt từ 458 tỷ USD năm 2008 lên 609 tỷ USD năm 2014, và sẽ tăng mạnh hơn nữa sau khi Kế hoạch tổng thể Cộng đồng kinh tế ASEAN có hiệu lực và nhiều rào cản thương mại được dỡ bỏ.

Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh rằng kể từ khi thành lập ASEAN năm 1967, các nước thành viên đã tích cực thúc đẩy hòa bình, ổn định, phát triển, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. ASEAN đã và đang góp phần vào tiến bộ cụ thể và quan trọng, không chỉ đối với khu vực nói chung mà còn cho các nước thành viên và người dân nói riêng.

Ông Najib cũng chỉ ra rằng cần phải nâng cao nhận thức về ASEAN, về thành tựu to lớn của khối đã đạt được trong quá khứ và những chân trời tươi sáng hơn mà nó sẽ mang lại cho tất cả mọi người trong tương lai.

Nhân dịp này, Thủ tướng Malaysia đã cho ra mắt cuốn sách tiêu đề ''ASEAN của tôi Ngôi nhà của tôi" (My ASEAN My Home)./.