Ảnh minh họa. (Nguồn: todayonline.com)

Sau khi xảy ra trận động đất 7,8 độ Richter ở vùng biển của đảo Mentawai, Tây Sumatra, một số địa điểm như các nhà thờ, nhà cao tầng, các điểm công cộng và trường học đã được chính quyền địa phương sử dụng như các điểm sơ tán.

Hiện nay, giới chức Indonesia đã tuyên bố, cộng đồng ở Sikakap, Nam Pagai, Sipora và các khu vực khác thuộc đảo Mentawai đã an toàn và đã được sơ tán tới nơi cao hơn.

Các đảo khác dọc theo bờ biển phía Tây Sumatra cũng báo cáo đã được an toàn.

Người đứng đầu Cơ quan Khí tượng và địa vật lý Indonesia, Andi Eka Sakya cho biết, nguy cơ về sóng thần là rất nhỏ vì các vết nứt do trận động đất này gây ra ở vị trí nằm ngang, không nguy hiểm như khi nó thẳng đứng và tạo ra một khu vực hút chìm.

Vì vậy cảnh báo song thần ở các khu vực này đã được dỡ bỏ sau ba giờ ban bố.

Người phát ngôn của Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai Indonesia, Sutopo Purwo Nugroho cho biết, hiện nay chưa có báo cáo nào về thiệt hại hay thương vong.

Cơ quan này cũng kêu gọi người dân bình tĩnh, tránh hoảng loạn gây những hậu quả xấu, trong khi dòng người ở các thành phố và làng mạc trên đảo Sumatra và trong chuỗi đảo Mentawai Fled vẫn đang tìm đường di chuyển đến những vùng đất cao hơn.

Trong khi đó, chính phủ Ấn Độ đã ban hành một tuyên bố rằng không có mối đe dọa sóng thần đối với các bờ biển Ấn Độ.

Cục Khí tượng Australia cũng đã đưa ra một cảnh báo ở mức thấp cho đảo Cocos và Christmas.

Cơ quan này không khuyến cáo người dân di tản, nhưng cho biết về nguy cơ dòng chảy mạnh và nguy hiểm đồng thời cảnh báo người dân cùng tàu thuyền các khu vực bờ sông nên tránh trú an toàn.

Năm 2004, trận song thần khủng khiếp nhất trong lịch sử, đã khiến hơn 200.000 người thiệt mạng cũng bắt nguồn từ một trận động đất ở khu vực biển Sumatra của Indonesia./.