Nạn nhân trong vụ nổ. (Nguồn: ​Reuters/TTXVN)

Sau khi xảy ra các vụ nổ liên tiếp khiến gần 90 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương chiều 10/10, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi người dân và các đảng phái tại quốc gia này đoàn kết chống khủng bố, đồng thời triệu tập cuộc họp khẩn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi người dân đoàn kết trong thời khắc khó khăn này của đất nước. Ông lên án những kẻ chủ mưu các vụ khủng bố mưu toan hủy hoại an ninh, ổn định của Thổ Nhĩ Kỳ, gây chia rẽ giữa các đảng phái chính trị trong nước.

Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các quan chức an ninh hàng đầu, thảo luận về tình hình cấp bách này. Giới chức khẳng định đây là các vụ đánh bom liều chết.

Cộng đồng quốc tế đã lên án mạnh mẽ các vụ khủng bố này, bày tỏ lo ngại về nguy cơ bất ổn gia tăng tại quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ đoàn kết chống lại các phần tử khủng bố và tất cả các mối đe dọa nhằm vào nước này sau khi xảy ra vụ tấn công kép trên.

Tổng thống Pháp Francois Hollande lên án đây là vụ khủng bố "đáng ghê tởm."

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới người đồng cấp Erdogan.

Trước đó, hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các vụ nổ này do một kẻ đánh bom liều chết gây ra và hiện trường nằm gần một ga tàu hỏa chính ở Ankara.

Vụ thứ nhất xảy ra trước cửa nhà ga và vụ thứ hai ở bên trong nhà ga, khiến cơ sở này bị hư hỏng nghiêm trọng.

Hai vụ nổ trên xảy ra trước thềm một cuộc tuần hành hòa bình theo kế hoạch nhằm phản đối cuộc xung đột giữa chính quyền với lực lượng phiến quân người Kurd ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Đảng Dân chủ nhân dân ủng hộ người Kurd tuyên bố các thành viên đảng này là mục tiêu của những kẻ đánh bom.

Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ cho biết số người thiệt mạng trong hai vụ nổ đã lên tới 86 người, trong đó có 62 người chết tại chỗ và 24 người tử vong trong bệnh viện. Số người bị thương ước tính lên tới gần 200 người và đây có thể chưa phải là con số cuối cùng./.