Tổng thống Denis Sassou Nguesso. (Nguồn: clubsassou2016.com)

Chính phủ Cộng hòa Congo ấn định ngày 25/10 tới sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp, theo đó có thể cho phép đương kim Tổng thống Denis Sassou Nguesso ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba trong cuộc bầu cử vào năm 2016.

Trong thông báo ngày 6/10, Chính phủ Cộng hòa Congo cho biết sau cuộc thảo luận căng thẳng, Hội đồng Bộ trưởng đã nhất trí thông qua kế hoạch cải tổ Hiến pháp và cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 25/10 tới sẽ tập trung vào việc bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ của tổng thống, tăng độ tuổi cho ứng cử viên tranh cử tổng thống và giảm nhiệm kỳ tổng thống từ bảy năm xuống còn năm năm.

Trước đó, ngày 22/9, Tổng thống Sassou Ngeusso đã công bố kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp nhưng chưa cho biết thời gian bỏ phiếu.

Tháng Sáu vừa qua, nhà lãnh đạo 72 tuổi này đã mở "đối thoại toàn quốc" bao gồm sự tham gia của các tầng lớp xã hội ở Cộng hòa Congo và sau đó thông báo đa số ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp, theo đó không giới hạn độ tuổi của ứng viên tổng thống cũng như thời gian tại vị của tổng thống.

Kế hoạch này của ông Ngeusso đã vấp phải sự phản đối khi hàng nghìn người dân Cộng hòa Congo xuống đường biểu tình tại thủ đô Brazzaville ngày 27/9.

Ông Sassou Ngeusso từng giữ chức Tổng thống Cộng hòa Congo trong giai đoạn 1979-1992.

Sau đó, ông lãnh đạo lực lượng nổi dậy và trở lại nắm quyền khi cuộc nổi dậy kết thúc vào năm 1997 lật đổ Tổng thống khi đó là ông Pascal Lissouba.

Ông Sassou Ngeusso được bầu lại làm tổng thống trong các cuộc bầu cử năm 2002 và 2009./.