Ủy viên phụ trách vấn đề xã hội và đồng euro của Liên minh châu Âu (EU), ông Valdis Dombrovskis ngày 3/3 tuyên bố Cộng hòa Cyprus đã đạt được những kết quả tích cực sau khi thực hiện chương trình cải cách kinh tế theo yêu cầu của các chủ nợ quốc tế.

Dự kiến, Cyprus sẽ dừng chương trình cải cách kinh tế theo gói vay cứu trợ quốc tế kéo dài 3 năm trị giá 10 tỷ euro (11 tỷ USD) vào cuối tháng này.

Phát biểu trong chuyến thăm Cyprus 3 ngày nhằm đánh giá lần cuối cùng chương trình cứu trợ dành cho nước này, ông Dombrovskis nhấn mạnh Cyprus đã thực hiện chương trình trên với sự quyết tâm rõ ràng và thu được những thành quả tích cực.

Cụ thể, Nicosia đã tăng thêm cho nền kinh tế 18 tỷ euro, tương đương tốc độ tăng trưởng 1,5% trong năm 2015 sau khoảng 4 năm chìm trong suy thoái.

Bên cạnh đó, theo dự báo Ủy ban châu Âu (EC), Cyprus không những có thể đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 2% trong năm nay mà xu hướng phát triển kinh tế của nước này thậm chí còn tiếp tục được lan tỏa sang năm 2017, cùng khả năng đạt thặng dư ngân sách 0,5%.

Về vấn đề thất nghiệp, ông Dombrovskis cho biết nếu như tỷ lệ những người không có việc làm tính đến cuối năm 2015 là 15,8%, thì tới đầu tháng 1 năm nay, con số này đã giảm xuống còn 15,5% và đang tiếp tục giảm thêm trong bối cảnh Chính phủ Cyprus đang nỗ lực giải quyết các vấn đề xã hội./.