Sáng 20/5, tại 14.000 khu vực bỏ phiếu, hơn 6,5 triệu cử tri nước Cộng hòa Dominica đi bỏ phiếu bầu Tổng thống, Phó Tổng thống và 7 nghị sỹ đại diện cho cộng đồng người Dominica tại hải ngoại.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trước sự giám sát của hơn 3.700 quan sát viên trong nước và quốc tế, trong khi hơn 50.000 cảnh sát và quân đội đã được triển khai nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho sự kiện trọng đại này.

Theo kết quả thăm dò một tuần trước ngày bầu cử, cuộc chạy đua tranh chức tổng thống diễn ra chủ yếu giữa hai ứng viên nặng ký nhất là ông Danilo Medina - đại diện Đảng Giải phóng Dominica cầm quyền (PLD) và ông Hipólito Mejía - đại diện của Đảng Cách mạng Dominica (PRD) từng giữ chức Tổng thống quốc gia Trung Mỹ này trong giai đoạn 2000-2004.

Dự kiến vòng 2 của cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 24/6 tới đối với hai ứng cử viên giành được số phiếu cao nhất tại vòng 1.

Cùng ngày, công ty tư vấn Greenberg công bố kết quả thăm dò dư luận cho thấy ông Medina hiện được 51% số phiếu ủng hộ, so với 46% cử tri ủng hộ ông Mejía.

Trong khi đó, các số liệu thống kê của hãng Gallup công bố hồi cuối tháng Tư cho thấy ứng viên Đảng Giải phóng Medina dẫn cựu Tổng thống Mejía với tỷ lệ 51% - 44,6%, trong khi tổng số phiếu mà các ứng cử viên của các đảng nhỏ còn lại giành được không quá 5%.

Cộng hòa Dominica là quốc đảo lớn thứ hai ở khu vực Caribe, chỉ sau Cuba, với diện tích lãnh thổ khoảng 48.000km2 và dân số hơn 10 triệu người.

Đây là quốc gia có nền kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào công nghiệp du lịch, các nguồn kiều hối, các khoản hỗ trợ tài chính từ Quỹ Tiền tệ quốc tế cũng như nguồn dầu mỏ rẻ nhập khẩu từ Venezuela.

Năm 2011, tỷ lệ lạm phát tại quốc đảo Caribe này đã vượt quá 7%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp lên tới 14,6% với khoảng 30% dân số sống trong tình trạng đói nghèo./.