Người dân tham gia cuộc trưng cầu dân ý tại Falklands/Malvinas năm 2013. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/12, tờ Resumen Latinoamericano của Argentina đưa tin các công ty Rockhopper Exploration và Falklands Oil & Gas (FOGL) của Anh đã ký thỏa thuận thăm dò dầu khí tại khu vực phía bắc quần đảo Malvinas (Anh gọi là Falkland).

Thỏa thuận trị giá 57 triệu bảng này được ký kết ngay sau khi Tổng thống đắc cử Argentina Mauricio Macri nhậm chức hôm 10/12.

Chủ tịch Rockhopper Exploration Pierre Jungels bày tỏ hy vọng với Chính phủ mới của Argentina, các dự án thăm dò và khai thác dầu khí tại Malvinas sẽ không gặp nhiều trở ngại bởi ông Macri là người “dễ thỏa thuận hơn” người tiền nhiệm Cristina Fernandez.

Kể từ khi bà Fernandez lên nắm quyền điều hành đất nước năm 2007, Argentina và Anh đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng ngoại giao liên quan tới tranh chấp chủ quyền quần đảo Falkland/Malvinas.

Trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2013, người dân sinh sống trên quần đảo này đã tỏ ý không mong muốn trở thành công dân Argentina.

Sau khi ông Macri đắc cử, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire bày tỏ mong muốn hợp tác với Chính phủ mới của Argentina và bày tỏ hy vọng Buenos Aires sẽ không “quấy rầy” các cư dân ở quần đảo tranh chấp Falkland/Malvinas như bà Fernandez.

Tháng 6 vừa qua, Argentina cũng đã phong tỏa hơn 156 triệu USD và ra lệnh tịch thu các tàu thuyền cũng như tài sản của các công ty dầu khí Anh đang hoạt động tại khu vực này.

Liên quan tới quan điểm trong tranh chấp Falkland/Malvinas, ông Macri từng tuyên bố Argentina đã có rất nhiều đất đai nên không cần thiết phải tranh cãi về chủ quyền quần đảo này./.