Công Vinh tỏ ra rất thực tế về cơ hội trước Iraq. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Lê Công Vinh ý nhị giấu kín một nụ cười khi phóng viên hỏi anh về khả năng Việt Nam có thể đánh bại Iraq trong trận đấu ngày mai. Lần thứ hai liên tiếp trong những ngày qua, tiền đạo đội trưởng của tuyển Việt Nam đã không nói dối.

Đội tuyển Việt Nam sẽ đối mặt với Iraq trong trận đấu tại bảng F vòng loại thứ hai World Cup 2018 khu vực châu Á vào tối mai (8/10) tại Mỹ Đình. Trước đó, phát biểu “Việt Nam không thể thắng Iraq” của Lê Công Vinh từng khiến dư luận dậy sóng. Một phe chỉ trích Công Vinh là kẻ hèn nhát. Phe còn lại cho anh là người thực tế.

Đối mặt với cơn bão chỉ trích ấy, Công Vinh vẫn không thay đổi. Đội trưởng tuyển Việt Nam mỉm cười nhẹ nhàng trước câu hỏi đầy tính công kích, kiên quyết bảo vệ quan điểm của mình trong cuộc họp báo sáng nay. Anh dõng dạc: “Tôi từng trả lời báo chí rằng đá hay, đá đẹp trước Iraq mà vẫn chiến thắng là điều không thể. Muốn vừa đá hay, đá đẹp mà lại thắng được Iraq, chỉ những đối thủ ở trên tầm Iraq mới làm được.

Tiền đạo của Becamex Bình Dương là cái tên hiếm hoi của bóng đá Việt Nam từng thi đấu ở nước ngoài và chủ yếu ngồi dự bị. Quá ít so với Iraq. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Chúng ta phải xem trận Iraq-Thái Lan mới biết Iraq mạnh cỡ nào. Chúng tôi đã xem trận đấu đó suốt những ngày qua. Iraq đá pressing gần như toàn bộ mặt sân, họ tạo ra vô số cơ hội, họ dẫn trước hai bàn suốt 80 phút. Mãi tới phút 80, Thái Lan mới có một quả phạt đền trước khi gỡ hòa lại được. Nếu thủ môn Thái Lan không chơi quá hay, Thái Lan đã thua ba bàn rồi.

Chúng ta chỉ hơn họ thời tiết, yếu tố sân nhà còn họ thì hơn chúng ta mọi thứ. Một nửa đội hình của họ đá ở châu Âu. Họ xếp trên chúng ta hàng chục bậc tại bảng xếp hạng FIFA. Iraq luôn dự Asian Cup, thi đấu với các đối thủ mạnh của châu lục suốt nhiều năm qua. Chúng ta phải biết mình ở đâu chứ.

Việt Nam chúng ta vẫn có thể tạo ra bất ngờ trước họ nhưng bất ngờ phải dựa trên sự cố gắng và nỗ lực. Bây giờ, ở đây, chúng ta không thể nói rằng chúng ta có thể thắng Iraq. Chúng ta chỉ có thể nói rằng Việt Nam sẽ cống hiến một trận đấu với quyết tâm cao nhất, sẽ cố gắng để ngẩng cao đầu sau trận đấu này.”/.