Ngày 10/1, ông Alassane Ouattara, ứng cử viên được cộng đồng quốc tế công nhận thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Cote d'Ivoire, đã đề cập đến khả năng thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc với Tổng thống mãn nhiệm Laurent Gbagbo.

Theo ông Youssoufou Bamba, đại sứ đại diện cho chính phủ của ông Ouattara tại Liên hợp quốc, chính phủ của ông Ouattara đã chuẩn bị để hợp tác với những người ủng hộ ông Gbagbo và hai bên có thể hợp tác với nhau trong khuôn khổ một nội các mở rộng. Tuy nhiên, ông Bamba cũng khẳng định điều kiện tiên quyết để hai bên khởi động đàm phán là ông Gbagbo phải từ bỏ quyền lực.

Đây có thể là dấu hiệu nhượng bộ đầu tiên của chính phủ ông Ouattara nhằm tìm cách giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, sau khi Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi thất bại trong nỗ lực thuyết phục ông Gbagbo từ chức.

Cùng ngày, trong một động thái nhằm gia tăng sức ép với ông Gbagbo, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một lần nữa khẳng định sự ủng hộ ông Ouattara.

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an còn lên án các vụ tấn công nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cote d'Ivoire (UNOCI) và dân thường.

Hội đồng Bảo an kêu gọi các bên tìm giải pháp hòa bình để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, đồng thời thông báo cơ quan này đang chuẩn bị thực hiện một số biện pháp, trong đó có biện pháp trừng phạt nhằm vào những đối tượng đe dọa phá vỡ tiến trình hòa bình và ngăn cản hoạt động của phái bộ Liên hợp quốc tại đây./.