Phiến quân IS ngày càng hoành hành. (Nguồn: AP)

Giám đốc Cơ quan tình báo an ninh Canada (CSIS) Michel Coulombe ngày 20/4 cho biết trong vài tháng qua số người Canada rời bỏ quê hương gia nhập tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria đã tăng 50%.

Ông Coulombe cho biết trong 3 hoặc 4 tháng qua tổng số người Canada sang Iraq và Syria để tham gia cuộc chiến đã tăng từ 50 lên 75 người. Tháng 10/2014, khoảng 145 người Canada đã ra nước ngoài tham gia các hoạt động liên quan đến khủng bố trong khoảng thời gian không xác định.

Phát biểu trước 1 ủy ban Thượng viện, ông Coulombe cho biết chưa bao giờ mối đe dọa khủng bố đối với các lợi ích an ninh quốc gia Canada lại trực tiếp và ngay sát sườn như hiện nay.

Canada là một trong những quốc gia thuộc liên minh quốc tế do Mỹ cầm đầu tổ chức các đợt không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Iraq và Syria, sau khi tổ chức nhà nước hồi giáo này kiểm soát phần lớn lãnh thổ của hai quốc gia này và âm mưu vẽ lại bản đồ Trung Đông.

Ông Coulombe đã điều trần trước quốc hội về dự thảo luật vừa được chính phủ công bố hồi tháng 1, mà sẽ giúp tăng quyền lực cho CSIS nhằm đập tan các cuộc tấn công khủng bố và ngăn chặn người Canada rời bỏ quê hương gia nhập các nhóm phiến quân tại nước ngoài.

Cùng ngày, cảnh sát Canada đã đưa ra cáo buộc đối với hai cư dân Montreal, Sabrine Djermane và El Mahdi Jamali, đều 18 tuổi, về việc "hỗ trợ các hoạt động khủng bố và sử dụng chất nổ". Giới chức nước này cho rằng hai thanh niên này đã tìm cách rời Canada để tham gia các hoạt động của một nhóm khủng bố. Hiện tại, cả hai tên đang bị giam giữ.

Tháng trước, lực lượng chức năng Canada đã phá vỡ âm mưu đánh bom lãnh sự quán Mỹ tại Canada và một số tòa nhà lớn tại Toronto của một kẻ ủng hộ IS.

Cùng ngày, lực lượng thực thi luật pháp Mỹ thông báo vừa bắt giữ 6 đối tượng người Mỹ gốc Somalia có liên hệ với IS.

Những đối tượng này được cho là đã và đang tìm cách khuyến khích và tuyển mộ công dân Mỹ gia nhập IS. Những đối tượng này, đều có tuổi đời từ 19-21, sẽ được đưa ra xét xử từ ngày 20/4./.