Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc nhiều khả năng đang bố trí một hệ thống radar tần số cao mới trên đá Châu Viên. (Nguồn: CSIS)

Theo Washington Post, Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đã công bố những hình ảnh vệ tinh chụp hôm 24/1 vừa qua cho thấy Trung Quốc nhiều khả năng đang bố trí một hệ thống radar tần số cao mới trên đá Châu Viên thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông.

Tờ Washington Post trích dẫn thư điện tử của người đứng đầu bộ phận Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á thuộc CSIS, ông Gregory Poling cho hay: "Nếu đó là radar tần số cao (HF), nó sẽ giúp Trung Quốc tăng cường mạnh mẽ năng lực giám sát các tàu thuyền và máy bay ở Biển Đông. Đá Châu Viên là nơi hợp lý để đặt thiết bị như vậy vì nó nằm ở cực Nam của các thực thể mà Trung Quốc cải tạo tại quần đảo Trường Sa. Nghĩa là đó là nơi tốt nhất để bố trí radar cảnh báo sớm nhằm đưa ra thông báo cho các tàu thuyền hoặc máy bay đi từ eo biển Malacca và các khu vực khác ở phía Nam như Singapore."

Bên cạnh đó, ông Poling còn chỉ rõ: "Điều này sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược "Chống tiếp cận/Chống xâm nhập khu vực" (A2/AD) của Trung Quốc, theo đó tìm cách giảm khả năng hoạt động tự do của Mỹ tại Biển Đông, trong đó gồm cả việc đưa lực lượng qua Biển Đông trong trường hợp nổ ra khủng hoảng tại Đông Bắc Á."

Ngoài ra, ông Poling còn nhấn mạnh: "Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ tuyên bố việc lắp đặt radar này là vì mục đích dân sự. Tuy nhiên, sẽ chẳng cần tới một đường băng dài 3.000m để phục vụ các máy bay dân sự hay một radar tần số cao để cảnh báo sớm về hoạt động giao thông thương mại. Radar này vốn đã có hai mục đích, giống như các cơ sở hạ tầng 'hai mục đích' khác ở quần đảo Trường Sa, bởi giá trị thực sự của nó là phục vụ mục đích quân sự."

Theo CSIS, hình ảnh trên vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã bố trí trên đá Châu Viên một ngọn hải đăng, các tháp nghi phục vụ hoạt động thông tin liên lạc và radar, một cơ sở nghi là boongke và một cơ sở giống trạm quan sát./.