Ông Azriel Blackman, 91 tuổi, nhưng đã có 75 năm làm nghề cơ khí hàng không. (Nguồn: The New York Times)

"Hãy chọn công việc bạn yêu thích và như vậy nghĩa là bạn không phải làm việc một ngày nào trong cuộc đời mình." Với 75 tuổi nghề, vừa lập kỷ lục thế giới là người làm nghề cơ khí hàng không lâu nhất, cụ ông Azriel Blackman, 91 tuổi, là minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói trên.

Là đội trưởng đội kỹ thuật bảo dưỡng hàng không của hãng American Airlines tại Sân bay Quốc tế  John F. Kennedy, hàng ngày cụ ông Blackman bắt đầu có mặt ở nhà chứa máy bay từ 3 giờ sáng dù ca làm việc chính thức bắt đầu lúc 5 giờ và kéo dài đến 13 giờ chiều.

Từ những chiếc tàu bay những năm 1940 đến những chiếc máy bay hiện đại Boeing 777, trong suốt 3/4 thế kỷ qua cụ Blackman đã làm việc với hơn 50 dạng máy bay.

Tháng tới cụ Blackman sẽ bước sang tuổi 92, song cụ chưa hề có ý định nghỉ hưu. Trong một đoạn viết đăng trên trang mạng của hãng American Airlines, cụ Blackman chia sẻ "tôi chưa bao giờ cảm thấy đó là một công việc kiếm sống vì đó là kỹ năng mà tôi yêu thích và tự hào được làm... Có thể bạn khó tin, nhưng tôi vẫn thấy mỗi ngày là một thử thách mới."

Ngày 18/7, hãng hàng không American Airlines ra mắt một chiếc Boeing 777 có tên và chữ ký của cụ Blackman ở trên thân máy bay sau buồng lái nhằm tôn vinh những cống hiến của cụ với công việc này.

Ngày 7/7 vừa qua, Đại diện của Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness cũng đã trao tặng cụ Blackman danh hiệu "người làm nghề cơ khí hàng không lâu nhất" với kỷ lục chính xác là 74 năm 355 ngày. 

Sau khi rời trường Trung học Hàng không ở Manhattan, New York, ông Blackman làm việc trong một phân xưởng cơ khí của hãng American Airlines. Hiện giờ ở tuổi cao, cụ không làm công việc chân tay mà chịu trách nhiệm chính điều phối các thành viên trong đội./.