Ngày 10/5, hơn 48.000 điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Algeria đã mở cửa đón các cử tri tham gia cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên tại nước này kể từ khi làn sóng "Mùa Xuân Arập" tràn qua khu vực Trung Đông và Bắc Phi.

Trước đó, cộng đồng người Algeria ở nước ngoài đã đi bỏ phiếu sớm từ ngày 5/5.

Khoảng 21,6 triệu cử tri Algeria đủ tư cách để bầu chọn 462 nghị sĩ Quốc hội.

Có tổng cộng 44 đảng phái, trong đó có 21 đảng phái mới thành lập, đã tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử được Tổng thống Abdelaziz Bouteflika ca ngợi là "bình minh của một kỷ nguyên mới".

Khoảng 500 quan sát viên của Liên minh châu Âu (EU), Liên minh châu Phi (AU), Liên đoàn Arập (AL), Liên hợp quốc, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo và một số quan sát viên thuộc hai tổ chức phi chính phủ của Mỹ cùng tham gia giám sát cuộc bầu cử này.

Theo giới phân tích tại chỗ, cuộc bầu cử Quốc hội tại Algeria dự kiến sẽ dẫn tới việc hình thành một cơ quan lập pháp bị chia rẽ giữa các đảng trong chính phủ và một liên minh Hồi giáo với một nhóm nhỏ các đảng phái khác.

Đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc (FLN) của Tổng thống Bouteflika, từng là chính đảng duy nhất tại quốc gia Bắc Phi này và hiện giữ 136 ghế trong quốc hội sắp mãn nhiệm, ngày càng đánh mất sự ủng hộ của người dân kể từ năm 1989.

Nhiều nhà quan sát cho rằng FLN vẫn có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay, song khó có thể chiếm thế đa số, vì vậy đảng này sẽ buộc phải tìm đối tác để thành lập liên minh cầm quyền.

Hiện FLN đang liên minh với đảng Tập hợp Quốc gia vì dân chủ (NRD) và Phong trào Xã hội vì hoà bình (MSP), chính đảng Hồi giáo hợp pháp lớn nhất tại Algeria.

Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào 7 giờ tối cùng ngày (giờ địa phương) và dự kiến kết quả sơ bộ sẽ được công bố trong ngày 11/5./.