Cử tri Indonesia bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Kuta trên đảo Bali ngày 9/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sáng 9/12, cử tri Indonesia tại 269 khu vực bắt đầu đi bỏ phiếu bầu thống đốc, tỉnh trưởng, người đứng đầu các quận, huyện ở các địa phương.

Theo số liệu sơ bộ của Ủy ban tổng tuyển cử quốc gia (KPU), sẽ có gần 1,9 triệu cử tri lần đầu tiên đi bỏ phiếu, chiếm 1,85% tổng số cử tri đủ điều kiện. Gần 800 cặp ứng viên sẽ tham gia cuộc đua 9 thống đốc và phó thống đốc, 224 người đứng đầu quận huyện và cấp phó, 36 thị trưởng và cấp phó.

Trước đó, ngày 8/12, Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla bày tỏ hy vọng cuộc bầu cử địa phương trên toàn quốc sẽ diễn ra ôn hòa và không có xung đột, thể hiện được nền dân chủ ở quốc đảo.

Ông Kalla nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử lần này được giám sát bởi các quan sát viên nước ngoài đến từ Malaysia, Thái Lan, Sri Lanka, Bangladesh, Philippines, Australia và 25 Đại sứ các nước để trực tiếp nắm thông tin về cuộc bầu cử dân chủ và minh bạch.

Tư lệnh Cảnh sát quốc gia, Tướng Badrodin Haiti nhấn mạnh cần hết sức cảnh giác và có các biện pháp phòng ngừa cần thiết để đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử. Vì vậy, để chuẩn bị cho cuộc bầu cử, cơ quan an ninh tại nhiều tỉnh thành của Indonesia đã phối hợp với quân đội nhằm tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử, nhất là trong bối cảnh xuất hiện các mối đe dọa an ninh, trong đó có các vụ đe dọa đánh bom và các cuộc biểu tình bạo lực trước thời điểm bầu cử.

Để tiết kiệm kinh phí và thời gian, Chính phủ Indonesia đã quyết định lần đầu tiên trong lịch sử tiến hành bầu tại 269 khu vực, chiếm một nửa tổng số khu vực bầu cử cấp tỉnh trên cả nước, đồng loạt trên toàn quốc vào ngày 9/12./.