Ngày 15/1, Nigeria bắt đầu chương trình kéo dài trong hai tuần để các cử tri nước này tham gia đăng ký đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào tháng Tư tới.

Ước tính khoảng 70 triệu cử tri ở độ tuổi 18 trở lên sẽ làm thủ tục đăng ký từ ngày 15-29/1/2011 tại 36 bang và thủ đô Abuja.

Tổng thống Goodluck Jonathan, người vừa được đảng Dân chủ Nhân Dân (PDP) cầm quyền của Nigeria bầu chọn là ứng cử viên tổng thống của đảng, đã chính thức đăng ký bỏ phiếu tại thị trấn Otouke thuộc bang Bayelsa giầu dầu mỏ ở Đông Nam nước này.

Ông đã cam kết cuộc bầu cử sẽ diễn ra một cách tự do và công bằng. Phát biểu với các phóng viên, Chủ tịch Ủy ban bầu cử độc lập quốc gia Nigeria (INEC) Attahiru Jega cho biết ủy ban đã triển khai nhân viên bầu cử và 98.000 máy thu thập dữ liệu trực tiếp (DDC) đến các địa điểm đăng ký bỏ phiếu trong cả nước và 22.000 máy khác sẽ được triển khai nốt trong 24 giờ tới.

Ông Jega cũng cam kết rằng tiến trình đăng ký tham gia bỏ phiếu sẽ bắt đầu đúng thời gian.Kể từ năm 1999, các ứng viên của PDP đều giành chiến thắng trong mọi kỳ bầu cử tại quốc gia đông dân nhất châu Phi này.

Trong cuộc bầu cử này, một số đảng đối lập cũng đề cử ứng cử viên tham gia tranh cử, trong đó có ông Mohammadu thuộc đảng Quốc đại vì sự thay đổi tiến bộ, ông Nuhu Ribadu, nguyên Chủ tịch Ủy ban chống tham những (EFCC) thuộc đảng Đại hội Hành động của Nigeria.

Bầu cử tổng thống ban đầu được dự kiến vào tháng Giêng năm nay, song được lùi lại tới ngày 9/4 để có thêm thời gian chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tin cậy tại quốc gia có lịch sử lâu đời về bạo lực và gian lận trong bầu cử này.

Theo kế hoạch, Nigeria cũng sẽ tổ chức tổ chức cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 2/4 và bầu cử các thống đốc và hội đồng địa phương vào ngày 16/4./.