Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Espoo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/4, đúng 9 giờ sáng (giờ địa phương, 13 giờ Hà Nội), các điểm bỏ phiếu trên khắp Phần Lan đã mở cửa để đón cử tri nước này đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội, dự kiến sẽ chứng kiến sự ra đi của chính phủ liên minh tả -hữu.

Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 20 giờ cùng ngày.

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy thủ lĩnh đảng Trung tâm Juha Sipila, 53 tuổi - một triệu phú trong lĩnh vực công nghệ thông tin và mới bước chân vào chính trường - sẽ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử này.

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Sipila cam kết vực dậy nền kinh tế Phần Lan sau 3 năm suy thoái và trì trệ, với các biện pháp khắc khổ và cải cách không mang lại kết quả.

Theo kết quả thăm dò, đảng Trung tâm đang nhận được sự ủng hộ của 24% số cử tri trong khi Liên minh Dân tộc của đương kim Thủ tướng Alexander Stubb nhận được 16,9%, Đảng Người Phần Lan được 16,7% và Đảng Dân chủ-Xã hội được 15,1%.

Dù không lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2009, nhưng kinh tế Phần Lan đang "xuống dốc" với mức tăng trưởng âm suốt 3 năm qua.

Tình trạng đình đốn của nền kinh tế Bắc Âu này còn do chịu tác động từ sự tăng trưởng ì ạch tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) và xu hướng sụt giảm của kinh tế Nga trong bối cảnh khủng hoảng tại Ukraine chưa lắng dịu./.