(Nguồn: radiorebelde.cu)

Ngày 22/2, công viên điện Mặt Trời đầu tiên của Cuba đã được khởi công xây dựng tại tỉnh miền Trung Ciego de Avila, đánh dấu một công trình quan trọng trong chiến lược năng lượng mới của đảo quốc Caribe này.

Phát biểu với báo giới, Eduardo Serpa, Giám đốc đầu tư của Công ty điện lực tỉnh Ciego de Avila cho biết, dự án có tổng đầu tư khoảng 20 triệu USD hướng tới việc lắp đặt 20.000 tấm thu năng lượng Mặt ​Trời trên diện tích 6 ha và dự kiến tới giữa năm nay sẽ bắt đầu hòa lưới điện với công suất 5 MW.

Ông Serpa cũng cho biết, hiện công ty đang trong quá trình chuẩn bị mặt bằng để xây dựng một công viên điện Mặt ​Trời thứ hai, với công suất khoảng 4 MW.

Trong chiến lược phát triển năng lượng tới năm 2030, Cuba dự kiến xây 33 công viên điện Mặt trời trên toàn quốc với tổng công suất 59 MW.

Cùng với sinh khối (chủ yếu là bã mía), phong điện và thủy điện cỡ nhỏ, nguồn năng lượng Mặt ​Trời khá dồi dào tại đảo quốc này sẽ góp phần đưa tỷ lệ điện từ các nguồn năng lượng tái tạo lên mức 24% trong sản lượng điện toàn quốc trong năm cột mốc nói trên./.