Một lớp học ở Cuba. Ảnh minh họa. (Nguồn: officesuppliesnews.co.uk)

Tờ Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, số ra ngày 31/8 đưa tin chính phủ nước này sẽ dành ưu tiên cho việc giảng dạy tiếng Anh tại các trường học.

Động thái trên được đưa ra sau Cuba và Mỹ chính thức nối lại quan hệ ngoại giao với việc mở lại Đại sứ quán tại mỗi nước hồi tháng Bảy vừa qua.

Tờ báo này dẫn bài phát biểu của Bí thư thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Jose Ramon Machado Ventura trong cuộc nói chuyện với các sinh viên đại học cuối tuần qua khẳng định tiếng Anh là một ngôn ngữ giao tiếp chủ chốt trong quan hệ quốc tế, đặc biệt vào thời điểm hiện tại Cuba sẽ bắt đầu tiếp xúc nhiều hơn với Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Trước đó, năm 2008, hai năm sau khi trao lại quyền lãnh đạo đất nước cho người em trai Raul Castro, lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro cũng đã thừa nhận tầm quan trọng của việc giao tiếp bằng ngôn tiếng Anh. 

Vào ​thập niên 70 của thế kỷ trước, các trường học ở Cuba đều giảng dạy tiếng Nga cho tới năm 1991, khi Liên bang Xô Viết tan rã, tiếng Anh được đưa trở lại vào chương trình giảng dạy. 

Với việc La Habana và Washington khôi phục quan hệ ngoại giao, sự quan tâm tại Cuba dành cho ngôn ngữ quốc tế này cũng tăng vọt./.