Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 14/5, phát biểu với báo giới tại thủ đô Managua của Nicaragua, Bộ trưởng Y tế nước chủ nhà Sonia Castro đánh giá cao sự trợ giúp và hợp tác đầy hiệu quả của Cuba trong lĩnh vực y tế cộng đồng đối với quốc gia Trung Mỹ này nói riêng và khu vực Mỹ Latinh nói chung.

Bộ trưởng Sonia nêu rõ trong năm năm qua, trong khuôn khổ chương trình "Phẫu thuật kỳ diệu" (Operación Milagro) do Cuba tài trợ, các bác sĩ đã thực hiện hơn 94.000 ca phẫu thuật, khám và điều trị các bệnh về mắt cho các bệnh nhân nghèo tại các vùng xa vùng sâu tại Nicaragua. Nhiều bác sỹ Cuba đã tình nguyện đi tới những vùng khó khăn nhất để khám và chữa bệnh cho người dân Nicaragua.

Cũng giống như chương trình "Tôi có thể" (Yo sí puedo) trong lĩnh vực giáo dục cho người lớn tuổi, chương trình "Phẫu thuật kỳ diệu" được triển khai hiệu quả tại hơn mười quốc gia Mỹ Latinh. Bộ trưởng Sonia nêu rõ đây thực sự là tính ưu việt của chủ nghĩa xã hội, và là mô hình cho nhiều nước noi theo.

Hiện nay, Chính phủ Cuba không chỉ trợ giúp Nicaragua thông qua các chương trình kể trên, mà còn cấp học bổng và đào tạo sinh viên Nicaragua tại Trường Y khoa Mỹ Latinh tại Cuba (ELAM) với mục tiêu dài hạn đưa quốc gia Trung Mỹ đứng vào hàng ngũ các nước tiên tiến trên lĩnh vực y tế cộng đồng./.