Ảnh minh họa. (Nguồn: granma.cu)

Từ ngày 13-16/7, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba, ông Ricardo Cabrizas Ruiz có chuyến thăm chính thức tới Angola nhằm đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Trong hội đàm với đoàn đại biểu Angola do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Nội vụ Edeltrudes Costa dẫn đầu, hai bên đã tập trung thảo luận về các lĩnh vực hợp tác mà hai nước có thế mạnh và nhấn mạnh mặc dù bị tác động bởi tình hình suy thoái kinh tế và tài chính toàn cầu, nhưng quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương vẫn không ngừng phát triển.

Đặc biệt, Chính phủ Angola và Chính phủ Cuba quyết tâm củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại, nhất là trong các lĩnh vực giao thông vận tải, năng lượng, xây dựng, y tế và giáo dục.

Hai nước đã tạo dựng quan hệ hữu nghị truyền thống từ lâu nhưng hợp tác kinh tế và thương mại vẫn chưa tương xứng với tiềm năng to lớn của mỗi bên, nhất là Cuba chưa có điều kiện thuận lợi tiếp cận thị trường rộng lớn và nguồn tín dụng của Angola.

Theo Bộ trưởng Edeltrudes Costa, việc Angola đang chịu tác động mạnh của giá dầu mỏ sụt giảm mạnh, kim ngạch xuất khẩu giảm đáng kể... cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quan hệ hợp tác song phương thời gian qua, trong đó có việc Angola chậm thanh toán vốn của các công trình xây dựng và dự án y tế do Cuba thực hiện tại quốc gia khu vực Nam Phi này.

Angola và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 15/1/1975 và một năm sau đó đã ký kết Hiệp định hợp tác chung và thành lập các Ủy ban hỗn hợp kinh tế, thương mại và đầu tư song phương./