Ảnh minh họa. (Nguồn: codepink.org)

Hãng tin Anh Reuters vừa trích “nguồn tin ngoại giao phương Tây giấu tên” cho biết Cuba và Câu lạc bộ Paris đã đạt thỏa thuận xác định tổng số nợ của đảo quốc Caribe này với khối 16 nước chủ nợ giàu có nhất thế giới trên kể từ năm 1986 là 15 tỷ USD.

Con số này là tổng số nợ gốc cộng chi phí dịch vụ, tiền lãi và các khoản phạt phải trả cho 16 quốc gia trong Câu lạc bộ Paris.

Tiếp theo, hai bên sẽ tiến hành các cuộc thương lượng chính thức về cách thức, thời hạn trả nợ cũng như khả năng cấp cho La Habana các khoản vay mới.

Một khi hai bên đạt được thỏa thuận cuối cùng, đây có thể coi là bước đi quan trọng của Cuba trong việc tái gia nhập thị trường vốn quốc tế, cũng như hội nhập kinh tế toàn cầu.

Năm 2011, Cuba từng thông báo tổng nợ nước ngoài “chủ động” phát sinh sau khi nước này vỡ nợ vào năm 1986 là 13,9 tỷ USD.

Tuy nhiên, La Habana lại không thông tin về những khoản nợ “bị động” của họ trước năm 1986 – mà theo ước tính của một số nhà kinh tế bao gồm 8 tỷ USD nợ gốc cộng các nghĩa vụ tài chính đi kèm khác.

Trong ba năm qua, La Habana đã đạt được các thỏa thuận xóa nợ quan trọng với Nga, Trung Quốc và Nhật Bản.

Hiện tại, Chính phủ Cuba chưa có thông báo chính thức gì về vấn đề này./.