Ảnh minh họa. (Nguồn: oncubamagazine.com)

Cuba và Liên minh châu Âu (EU) sẽ tiến hành vòng đàm phán thứ 4 về bình thường hóa quan hệ song phương trong hai ngày 15 và 16/6 tới tại Brussels, Bỉ.

Vòng đàm phán mới nhất này sẽ tập trung vào hai vấn đề lớn là nhân quyền và chính trị. Đây là một phần trong nỗ lực xóa bỏ những bất đồng giữa hai bên trong hơn một thập kỷ qua sau khi EU áp đặt lệnh trừng phạt đối với La Habana do cho rằng Cuba đàn áp các nhân vật bất đồng chính kiến.

Phát biểu với báo giới, quan chức ngoại giao của Cuba, Elio Rodriguez Perdomo, cho biết qua vòng đàm phán lần này, Cuba và EU mong muốn "xích lại gần nhau trong những vấn đề mà hai bên có quan điểm khác biệt."

EU và Cuba đã tiến hành các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ từ cuối năm ngoái sau khi quan hệ song phương bị gián đoạn từ năm 2003. Hai vòng đàm phán trước đã được EU và Cuba tổ chức trong năm 2014.

Ngày 5/3, hai bên tiến hành vòng đàm phán thứ 3 về Thỏa thuận đối thoại chính trị và hợp tác, thường được hiểu như quá trình bình thường hóa quan hệ toàn phần, tại thủ đô La Habana.

Hai bên đã đạt được nhiều tiến bộ trong thảo luận về các vấn đề văn hóa, giáo dục, y tế và nông nghiệp.

Quan hệ giữa Cuba và EU trở nên căng thẳng sau khi liên minh này áp đặt hàng loạt quy định giới hạn mối quan hệ thương mại và ngoại giao với Cuba vào năm 1996.

Năm 2003, EU chính thức đình chỉ quan hệ với Cuba. Đến năm 2008, mặc dù hai bên đã nối lại đối thoại nhưng quan hệ song phương vẫn bế tắc./.