Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 15/3, công ty bưu chính thuộc quyền sở hữu của nhà nước Cuba, Correos de Cuba, cho biết Cuba và Mỹ sẽ khôi phục dịch vụ bưu chính trực tiếp giữa hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, công ty trên cho biết sau khi đàm phán thành công các chi tiết về kỹ thuật, vận hành và an toàn, từ ngày 16/3 sẽ diễn ra chuyến bay đầu tiên kết nối tuyến vận chuyển thư tín giữa hai nước.

Việc khôi phục dịch vụ này sẽ cho phép vận chuyển trực tiếp giữa Mỹ và Cuba, bao gồm thư từ thông thường, bưu kiện, dịch vụ chuyển phát nhanh.

Hồi cuối năm ngoái, Mỹ và Cuba đã đạt được thỏa thuận về việc khôi phục dịch vụ bưu chính ngay trước khi nhất trí khôi phục các chuyến bay thương mại thường kỳ và vào ngày 14/3 vừa qua, công ty viễn thông ETECSA của Cuba đã công bố thỏa thuận với hãng Verizon của Mỹ về việc mở dịch vụ điện thoại trực tiếp giữa hai nước.

Việc nối lại dịch vụ bưu chính giữa Mỹ và Cuba diễn ra chỉ vài ngày trước chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama, chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ đương nhiệm kể từ sau chuyến thăm của Tổng thống Calvin Coolidge tới quốc đảo này hồi năm 1928.

Trước đó, ngày 14/3, Mỹ đã công bố những biện pháp mới giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các công dân Mỹ đi du lịch Cuba, cũng như cho đảo quốc Caribe này tiến hành các hoạt động ngoại thương, trước chuyến thăm của người đứng đầu Nhà Trắng./.