Ngày 12/1, Cuba và Mỹ đã tiến hành vòng đàm phán thứ tư về di cư tại thủ đô Havana với sự tham dự của Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Tây Bán Cầu Roberta Jacobson và Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Dagoberto Rodriguez.

Theo thông cáo của phái đoàn Cuba, vòng đàm phán diễn ra trong bầu không khí tôn trọng. Hai bên đã đánh giá việc thực hiện cam kết trước đây giữa hai nước trong vấn đề di cư và cùng thừa nhận tình trạng vượt biên trái phép giữa Cuba và Mỹ đã giảm đáng kể nhờ nỗ lực của cả hai nước trong cuộc chiến chống đưa người và di cư bất hợp pháp.

Trưởng phái đoàn Cuba Rodriguez nhấn mạnh trao đổi giữa hai nước trong vấn đề di cư đã có kết quả, nhằm tiến tới thiết lập một cơ chế hữu hiệu hơn trong hợp tác song phương để ngăn chặn vận chuyển người di cư trái phép.

Các cơ quan chức năng Cuba đáp ứng thường xuyên những yêu cầu của Mỹ cũng như cung cấp những thông tin giá trị, nhân chứng cũng như bằng chứng cụ thể tạo thuận lợi cho việc xét xử những kẻ vận chuyển người trái phép tại các tòa án Mỹ.

Cuba cũng khẳng định lại mối quan tâm tăng cường hợp tác và sẵn sàng trao đổi với Mỹ trong vấn đề di cư, đồng thời cho rằng việc vận chuyển người di cư trái phép sẽ không thể loại bỏ nếu hai nước không thiết lập được một thỏa thuận di cư hợp pháp, an toàn và trật tự. Havana đề nghị Washington chấm dứt Luật Điều chỉnh Cuba đã và đang gây ra những cái chết thảm thương cho người dân Cuba khi di cư bất hợp pháp.

Cuba và Mỹ đã tái khởi động đàm phán về vấn đề di cư từ tháng 7/2009 tại New York, Mỹ sau sáu năm bị gián đoạn dưới thời cựu Tổng thống George W.Bush. Hai vòng đàm phán tiếp theo được tổ chức tại Havana hồi tháng 2/2010 và tại Mỹ hồi tháng 6/2010.

Trước đó, tháng 9/1994 và tháng 5/1995, Mỹ và Cuba đã ký các thỏa thuận về di cư, theo đó Washington sẽ dành 20.000 thị thực cho công dân Cuba.

Tuy nhiên, Havana tố cáo Washington đã không thực hiện đúng cam kết này, mà ngược lại còn khuyến khích việc nhập cư trái phép theo Luật Điều chỉnh Cuba cũng như chính sách "chân khô-chân ướt," theo đó bất kỳ người Cuba nào vượt biên sang Mỹ và đặt chân lên lãnh thổ nước này sẽ được nhập quốc tịch Mỹ trong vòng một năm, tuy nhiên người nào chưa đặt chân lên đất liền thuộc lãnh thổ Mỹ mà còn ở ngoài khơi sẽ bị trao trả lại Cuba./.