Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Mỹ và Cuba đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác song phương trong lĩnh vực y tế.

Văn bản được ký giữa Bộ trưởng Y tế Mỹ Sylvia Burwell và người đồng cấp Cuba Roberto Tomás Morales Ojeda trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của ông Morales từ ngày 13/6.

Bản ghi nhớ kêu gọi hai nước phối hợp trong nhiều lĩnh vực của ngành y tế, bao gồm an toàn y tế toàn cầu, phòng chống các bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm, công tác nghiên cứu và phát triển, ứng dụng công nghệ tin học trong y khoa.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, bà Burwell đánh giá cao việc Cuba có nhiều đóng góp ý nghĩa cho y tế và khoa học, điển hình là phản ứng của đảo quốc Caribe này trước dịch bệnh Ebola tại khu vực Tây Phi hay việc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới xóa bỏ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.

Bộ trưởng Y tế Mỹ cũng khẳng định hợp tác mới này là cơ hội lịch sử để hai nước xây dựng nền tảng tri thức, mang lại lợi ích cho nghiên cứu y học và y tế cộng đồng nói chung.

Thông cáo của Bộ Y tế Mỹ cho biết hai bên chia sẻ mối quan tâm trong việc phát hiện và đối phó các bệnh truyền nhiễm đang hoành hành như sốt xuất huyết và sốt vàng da chikiungunya, các bệnh hô hấp cấp tính do muỗi lây nhiễm như virus zika.

Hai nước hiện phải đối mặt với xu hướng già hóa dân số, hiện tượng đòi hỏi phải chú ý hơn tới các bệnh thoái hóa thần kinh và các bệnh không truyền nhiễm, ví dụ như ung thư - hiện là bệnh gây tử vong nhiều nhất tại Cuba và thứ hai tại Mỹ.

Kể từ khi nguyên thủ 2 nước ra tuyên bố lịch sử ngày 17/12/2014 về tái thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, Mỹ đã cử nhiều đoàn y tế sang thăm Cuba.

Thứ trưởng Y tế Cuba cũng đã có chuyến thăm và làm việc tại Mỹ trong một tuần hồi tháng Tư vừa qua./.