Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 20/1, truyền thông Cuba đưa tin chính quyền nước này và Mỹ đã ký một biên bản ghi nhớ về hợp tác trong các vấn đề liên quan tới vệ sịnh cây trồng và vật nuôi.

Thỏa thuận song phương trên do Cục Vệ sinh động vật và Vệ sinh cây trồng thuộc Bộ Nông nghiệp Cuba và Cục Thanh tra Sức khỏe động vật và cây trồng thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ ký kết, bổ sung vào Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và các lĩnh vực có liên quan được ký giữa hai nước hồi tháng 3/2016.

Bên cạnh mục đích góp phần vào việc ngăn chặn sự thâm nhập và lây lan của các mầm bệnh trên động thực vật, với thỏa thuận trên, hai bên dự kiến sẽ cùng trao đổi những thông tin khoa học, những thực tế tối ưu nhằm phòng ngừa và kiểm soát dịch hại và các bệnh mới nổi, và các dự án hợp tác khoa học. Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ, nghiên cứu và giám sát, cũng như việc tổ chức các sự kiện về các chủ đề cụ thể trong bảo vệ vệ sinh thực vật và cây trồng cũng sẽ được xúc tiến trong tương lai.
   
Thỏa thuận trên là thỏa thuận hợp tác cuối cùng mà chính quyền Tổng thống Barack Obama ký kết với Cuba chỉ vài giờ trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức nhậm chức.

Tính tới thời điểm này, Cuba và Mỹ đã ký kết 21 thỏa thuận hợp tác song phương trên các lĩnh vực di trú, thương mại, du lịch, giao thông, y tế, bảo vệ môi trường, thực thi luật pháp, nghiên cứu khoa học, trao đổi giáo dục–văn hóa..../.