Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 17/1, Bộ Ngoại giao Cuba thông báo nước này và Mỹ sẽ ký thêm 2 thỏa thuận hợp tác song phương về cứu hộ hàng không-hàng hải và về công tác vệ sinh y tế đối với động-thực vật trước thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama mãn nhiệm vào ngày 20/1 tới.

Cùng ngày, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal, người cũng là trưởng đoàn đàm phán của Cuba với Mỹ, đã đưa ra thống kê trên trang tài khoản mạng xã hội Twitter cá nhân cho biết La Habana và Washington đã ký kết tổng cộng 18 thỏa thuận hợp tác song phương, trong đó văn bản mới nhất là thỏa thuận hợp tác pháp lý trong các lĩnh vực chống khủng bố, buôn bán ma túy, vũ khí, con người, động thực vật, rửa tiền và tội phạm mạng ký ngày 16/1.

Các văn bản này được coi là nền móng cho tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương được khởi động từ ngày Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raúl Castro đồng thời ra tuyên bố về tái thiết lập quan hệ chính thức vào ngày 17/12/2014.

Những thỏa thuận hợp tác song phương hiện bao gồm các lĩnh vực di trú, thương mại, du lịch, giao thông, y tế, bảo vệ môi trường, thực thi luật pháp, nghiên cứu khoa học, trao đổi giáo dục-văn hóa./.