(Nguồn: venezuelanalysis.com)

Ngày 18/3, Cuba và Venezuela đã khẳng định quyết tâm tiếp tục củng cố quan hệ mật thiết về kinh tế, thương mại và hợp tác qua việc ký bản ghi nhớ mới về Hiệp định hợp tác toàn diện hiện có giữa hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Phó Tổng thống kiêm Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez cùng Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca đã ký biên bản cập nhật hiệp định trên trước sự chứng kiến của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro và Chủ tịch Cuba Raúl Castro.

Hiệp định tổng thể này được Chủ tịch Cuba khi đó Fidel Castro và cố Tổng thống Venezuela Hugo Chávez ký tháng 10/2000 và đã mở ra giai đoạn phát triển quan hệ tốt đẹp nhất trong lịch sử hai nước.

Văn bản cập nhật lần này bên cạnh thỏa thuận về kế hoạch hợp tác cụ thể trong năm 2016 còn bao gồm một dự án hợp tác hoàn chỉnh đối phó cùng lúc các bệnh do virus Zika gây ra, bệnh sốt xuất huyết và sốt vàng da Chikungunya, đều do muỗi vằn aedes aegypti làm vật chủ truyền bệnh.

Trước đó, lãnh đạo hai nước đã có cuộc hội đàm và sau đó Chủ tịch Raúl Castro đã thay mặt nhà nước Cuba trao tặng Huân chương José Martí, huân chương cao quý nhất của Nhà nước Cuba cho Tổng thống Maduro./.