Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 21/4, trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba của Thống đốc bang New York (Mỹ) Andrew Cuomo, đại diện Viện Miễn dịch phân tử của Cuba và Viện Rosell Park tại Buffalo đã ký thỏa thuận hợp tác về thử nghiệm lâm sàng một loại vắcxin chống ung thư phổi do Cuba sản xuất.

Công ty phần mềm tin học Infor của Mỹ cũng đã ký thỏa thuận hợp tác sơ bộ với doanh nghiệp nhà nước DESOFT của Cuba trong việc phân phối một số phần mềm y học tại đảo quốc Caribe này.

DESOFT là công ty tin học hàng đầu của Cuba với lực lượng khoảng 2.500 lập trình viên và nhân viên kỹ thuật, trong khi Infor là công ty tin học đảm nhiệm tới 72% lĩnh vực tự động hóa tại các bệnh viện Mỹ có quy mô hơn 150 giường bệnh.

Ngoài ra, Infor cũng đã đạt đồng thuận về sản xuất và phân phối phần mềm với Softel - một doanh nghiệp hàng đầu khác của Cuba về tin học, và trường Đại học Tin học của Cuba.

Những thỏa thuận đều được phía Mỹ công bố vào phút chót chuyến thăm Cuba hai ngày của ông Cuomo, người dẫn đầu phái đoàn xúc tiến thương mại với sự góp mặt của đại diện 18 doanh nghiệp danh tiếng tại bang New York trong nhiều lĩnh vực.

Ông Cuomo là lãnh đạo cấp bang đầu tiên của Mỹ thăm Cuba kể từ sau khi Chủ tịch Raúl Castro và Tổng thống Barack Obama tuyên bố quyết định tái thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào ngày 17/12/2014./.