Ảnh minh họa. (Nguồn: triphackr.com)

Bộ Ngoại giao Cuba vừa ra thông báo cho biết trong hai ngày 28 và 29/9 vừa qua, đại diện chính phủ nước này và Mỹ đã tiến hành tại La Habana vòng tham vấn kỹ thuật lần 2 về hợp tác hàng không dân dụng.

Trong khi đó, báo điện tử chính thức Cubadebate đã dẫn lời một nhà ngoại giao Mỹ mục tiêu của vòng đàm phán này là đạt được sự “điều chỉnh không chính quy” cho phép thiết lập dịch vụ hàng không thường xuyên giữa hai quốc gia láng giềng này, phục vụ 12 nhóm công dân Mỹ được Washington đặc cách cho phép thăm Cuba.

Hiện tại, do lệnh cấm vận của Washington, tất cả các chuyến bay từ Mỹ tới Cuba vẫn chỉ được tiến hành theo dạng đặt hàng từng chuyến do các dịch vụ được lên chương trình bị coi là hoạt động có tính thương mại.

Tuy nhiên quan chức này bác bỏ đồn đoán của một số báo chí trước đó rằng hai bên sẽ đi tới một thỏa thuận về dịch vụ thương mại trước cuối năm nay, dù thừa nhận mục tiêu của chính quyền Tổng thống Barack Obama là tăng cường các chuyến đi của 12 nhóm được cấp phép vào đầu năm tới.

Nguồn tin này cũng cho biết đa số các hãng hàng không dân dụng lớn nhất của Mỹ bày tỏ quan tâm tới việc mở lại các chuyến bay thương mại tới Cuba, và một số hãng đã cấp máy bay của mình cho các chuyến bay đặt hàng hiện tại để làm tiền đề cho các đường bay thường xuyên trong tương lai./.