Ảnh minh họa. (Nguồn: goldrateind)

Trong phiên giao dịch chiều ngày 29/6, giá vàng châu Á đi lên trong bối cảnh tình hình các cuộc đàm phán nợ của Hy Lạp xấu đi trong tuần qua.

Nhà đầu tư tìm đến kim loại quý này, vốn được coi là một kênh đầu tư an toàn trong thời kỳ bất ổn tài chính.

Tại Singapore, lúc 13 giờ 40 phút giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.183,18 USD/ounce.

Trước đó, giá kim loại quý này có thời điểm chạm mức 1.186,91 USD/ounce trong cùng phiên, đây là mức cao nhất ghi nhận trong gần một tuần qua.

Theo giới phân tích, nguy cơ Hy Lạp vỡ nợ và phải rời khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro là nhân tố chính hỗ trợ giá vàng trong phiên này.

Các cuộc đàm phán giữa Athens và các chủ nợ quốc tế về chương trình cứu trợ tài chính của nước này đã đổ vỡ hồi cuối tuần trước.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định “đóng băng” quỹ hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp cho các ngân hàng Hy Lạp, khiến chính phủ nước này buộc phải áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn để ngăn chặn tình trạng tài chính rơi vào hỗn loạn, theo đó các ngân hàng nước này sẽ đóng cửa từ đêm 28/6.

Hy Lạp đang tiến gần hơn tới bờ vực vỡ nợ khi thời hạn nước này phải trả 1,6 tỷ euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) là 30/6 đang đến gần.

Các thị trường chứng khoán châu Á, và trên thế giới cũng như giá trị đồng euro đều sụt giảm, khiến nhà đầu tư vội vàng tìm đến các kênh “trú ẩn an toàn” như vàng và đồng yen Nhật Bản.