Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, ngày 5/7, Điện Kremlin bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong tuần này sẽ giúp thiết lập một kênh đối thoại hoạt động hiệu quả giữa hai bên.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nêu rõ một kênh đối thoại như vậy là cần thiết giữa Mỹ và Nga nhằm giúp giải quyết các cuộc xung đột trên khắp thế giới.

Theo ông Peskov, cuộc gặp vốn được dự kiến tiến hành bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Hamburg ngày 7/7 tới sẽ giúp thăm dò xem liệu hai nước có khả năng và có sẵn sàng để cùng chiến đấu chống khủng bố quốc tế tại Syria hay không.

[Tổng thống Mỹ-Nga sẽ gặp gỡ bên lề hội nghị thượng đỉnh G20]


Ông Peskov cho biết thêm Tổng thống Putin sẽ tận dụng cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên với Tổng thống Mỹ để giải thích lập trường của Nga về các cuộc xung đột tại Syria và Ukraine.

Tuy nhiên, người phát ngôn điện Kremlin nói rằng do thời gian cuộc gặp ngắn gọn nên Tổng thống Nga Putin nhiều khả năng không có đủ thời gian để đưa ra phân tích đầy đủ về các nguyên nhân của cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine./.