Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 5/4 nói rằng Bắc Kinh không thấy mối liên quan nào giữa vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên (diễn ra vào sáng ngày 5/4) và cuộc gặp sắp tới giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuyên bố trên được bà Hoa Xuân Oánh đưa ra tại một buổi họp báo thường kỳ sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo ra bờ biển phía Đông của nước này, vụ việc diễn ra chỉ 1 ngày trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nữ phát ngôn này cũng nói rằng Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên liên quan cần kiềm chế để tránh làm tình hình phức tạp hơn.

Cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở tiểu bang Florida​ trong hai ngày 6-7/4 không chỉ là tâm điểm hoạt động chính trị-ngoại giao đối với Washington và Bắc Kinh, mà còn thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế.

Sự kiện này được đánh giá có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc xác lập và định hình lại tính chất quan hệ giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới trong nhiều năm tới.

Hơn 2 tháng sau thời điểm tỷ phú Donald Trump nhậm chức, trở thành chủ nhân thứ 45 của Nhà Trắng, mối quan hệ Mỹ-Trung đang có những thay đổi nhất định qua những thông điệp được phát đi từ cả Washington lẫn Bắc Kinh.

Tổng thống mới của nước Mỹ tỏ ra có quan điểm cứng rắn hơn người tiền nhiệm Barack Obama trong các vấn đề bất đồng với Trung Quốc, từ chính sách thương mại, tiền tệ đến việc Bắc Kinh tăng cường tiềm lực quân sự và đẩy nhanh hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông, cũng như phản ứng về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên./.