(Nguồn: chinadaily)

Một em bé sơ sinh ở bang Pernambuco, Đông Bắc Brazil được bố thả vào trong một xô nước. Bố của cậu bé nói vì cậu bé thích nước nên làm thế này khiến cậu bé cảm thấy thoải mái hơn.

Đầu của cậu bé nhỏ hơn hẳn những đứa trẻ khác. Loại virus Zika lây truyền qua muỗi đang lan nhanh ở Brazil, có thể khiến những đứa trẻ bị chứng đầu nhỏ.

Trong năm 2015, khoảng 2.700 đứa trẻ ở Brazil bị nghi mắc chứng đầu nhỏ, trong đó 29 em đã tử vong, tập trung ở vùng Đông Bắc nước này. ​

Năm 2014, Brazil mới chỉ có 147 hồ sơ về trẻ mắc chứng đầu nhỏ.

Chứng đầu nhỏ là một dạng của rối loạn thần kinh. Não bộ không hoàn thiện và người bệnh sẽ không thể chăm sóc cho bản thân suốt đời.

Các nhà khoa học Brazil đã phát hiện virus Zika trong khi khám nghiệm thi thể của của một bé gái, và sau đó còn phát hiện loại virus này trong nước ối của hai bà mẹ mang thai em bé mắc chứng đầu nhỏ.

Bộ Y tế Brazil cho biết việc số trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ tăng nhanh có liên quan đến đến virus Zika do các bà mẹ bị muỗi lây truyền trong khi mang thái. Do vậy họ đã đưa ra khuyến cáo tạm dừng việc mang bầu với người dân trong nước.

Năm 2014, khi số trẻ mắc chứng đầu nhỏ tăng nhanh, các bác sỹ đã đặc biệt chú ý đến sự phát triển đồng thời của loại virus Zika. Rất nhanh sau đó, bác sỹ đã phát hiện những triệu chứng của người nhiễm virus Zika như sốt nhẹ, ngứa, đau đầu trên người của các bà mẹ khi mang thai giai đoạn đầu.