Máy bay chiến đấu của Saudi Arabia. (Nguồn: AP)

AFP dẫn nguồn Hãng thông tấn SPA đưa tin các lực lượng vũ trang đến từ 20 quốc gia ngày 27/2 đã bắt đầu cuộc tập trận mang tên "Thunder of the North" (Thần Sấm phương Bắc) ở Đông Bắc Saudi Arabia.

Theo SPA, đây là một trong những cuộc tập trận lớn nhất của thế giới.
 
Các binh sỹ đến từ Pakistan, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Moroc, Jordan, Sudan nằm trong các lực lượng tham gia cuộc tập trận này.

Theo SPA, cuộc tập trận Thần Sấm phương Bắc với sự tham gia của các lực lượng lục-không-hải quân phát đi một "thông điệp rõ ràng" rằng Riyadh và các đồng minh "luôn đoàn kết trong việc đối phó với mọi thách thức nhằm duy trì hòa bình-ổn định trong khu vực."

Mặc dù không cho biết lịch trình của cuộc tập trận, song SPA khẳng định đây là cuộc tập trận "quan trọng nhất và có quy mô lớn nhất trong lịch sử khu vực" cả về số lượng các nước tham gia cũng như vũ khí được sử dụng.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Saudi Arabia, thành viên trong liên quân do Mỹ đứng đầu chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, thông báo đã triển khai các chiến đấu cơ tới một căn cứ không quân ở Thổ Nhĩ Kỳ để "tăng cường" chiến dịch chống IS ở Syria.

Ngoài ra, Saudi Arabia cũng đang đứng đầu một chiến dịch quân sự chống lực lượng nổi dậy được Iran hậu thuẫn ở miền Bắc Yemen./.