Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Cuộc thi và triển lãm tranh, ảnh “Nét đẹp đời thường” đã được phát động ngày 23/3, tại Hà Nội.

Cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Cuộc thi dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam ở độ tuổi từ 15-25, đang học tại các trường phổ thông trung học, trung cấp, cao đẳng, đại học trong cả nước.

Thí sinh có thể tham gia cả hai loại hình mỹ thuật, nhiếp ảnh và được gửi nhiều nhất 5 tranh hoặc 5 ảnh/người dự thi.

Nội dung tác phẩm dự thi thể hiện được chủ đề “Nét đẹp đời thường,” phản ánh được các hành vi ứng xử nhân ái, có văn hóa, những nét đẹp đời thường ở học đường, trong gia đình, nơi công cộng.

Tác phẩm tranh được vẽ bằng các chất liệu sơn dầu, sơn mài, bột màu, màu nước; kích thước nhỏ nhất là 30cm, lớn nhất 100cm. Tác phẩm nhiếp ảnh được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, không chắp ghép, kích thước 30x40cm hoặc 30x45cm.

Ban Tổ chức nhận tác phẩm tham dự vòng chấm qua ảnh vào trước ngày 20/9; vòng chấm trực tiếp diễn ra trước ngày 20/10.

Các tác phẩm được chia thành bốn bảng để chấm, trao giải. Ở mỗi bảng sẽ có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 6 giải Khuyến khích. Ngoài ra có 2 giải đặc biệt dành cho tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh được nhiều phiếu bình chọn qua mạng; 3 giải tập thể dành cho các đơn vị có số lượng tác phẩm tham gia được trưng bày, được giải nhiều và một số giải thưởng, bằng khen của các cơ quan, đơn vị, tổ chức trao tặng.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Dịch Vương Duy Biên cho rằng đây là một trong những hoạt động văn hóa, nghệ thuật quan trọng nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, Chỉ thị số 42 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030.

Lần đầu tiên được tổ chức, cuộc thi và triển lãm tranh, ảnh “Nét đẹp đời thường” góp phần bồi dưỡng, vun đắp, định hướng cho học sinh, sinh viên tới giá trị nhân văn, chân, thiện, mỹ. Cuộc thi cũng sẽ khuyến khích khả năng sáng tạo nghệ thuật của học sinh, sinh viên qua vẽ tranh, chụp ảnh; nâng cao nhận thức, thái độ ứng xử có văn hóa trong cộng đồng, thế hệ trẻ, để những điều tốt đẹp lan tỏa trong cuộc sống.

Lễ khai mạc triển lãm và trao giải cuộc thi dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam năm 2016. Thông tin chi tiết về cuộc thi được đăng tải trên website www.ape.gov.vn./.